Chất Liệu & Thủ Công – BLUSAIGON user

 

 

Mùa xuân 1997, trên căn gác xép nhỏ ở Phú Nhuận, Sài Gòn, người kỹ sư thủy lợi Tôn Thạnh Nghĩa cùng 6 người thợ mài từng chiếc vỏ sò, vỏ ốc, bắt đầu, bắt đầu hành trình tạo giá trị từ sở thích ngày bé.

 

Thuở thiếu thời, biển luôn có một sự hấp dẫn kỳ lạ đối với anh. Anh yêu hết thảy mọi thứ thuộc về biển, anh thích nhắm mắt lại để lắng nghe tiếng sóng vỗ rì rào, cảm nhận vị mặn mơn man trên da thịt. Anh thích đi chân trần trên cát, đùa nghịch trong làn nước biển mát lành, nhặt nhạnh và sưu tầm những chiếc vỏ sò, vỏ ốc với niềm say mê đặc biệt.

 

Hơn 10 năm đồng hành cùng đoàn bác sĩ Nhật mổ sứt môi, hở hàm ếch miễn phí cho trẻ em Việt, người kỹ sư giờ đã trở thành người cha của gia đình và trở thành nhà vô địch trong ngành nút áo, ông và con gái Tôn Nữ Xuân Quyên vẫn nuôi khao khát tạo ra món quà kỉ niệm mang giá trị tinh thần sâu sắc. Năm 2019, bút ngọc trai độc bản BLUSAIGON ra đời là kết quả của lao động sáng tạo miệt mài của hai cha con gia đình “trùm sò”.

 

Sự đa dạng và diệu kì của biển cả mang đến những chiếc vỏ ngọc trai với đường vân sắc màu độc bản. Từ vùng biển khắp nơi trên thế giới, những chiếc vỏ ngọc trai bắt đầu một cuộc đời mới trở thành tặng phẩm độc bản thông qua nghệ thuật khảm nghìn năm.

 

 

Bào ngư Úc (Haliotis Laevigata) cũng được sử dụng làm chất liệu khảm trên các sản phẩm của BLUSAIGON. Loài bào ngư này có màu kem có hai loài hoang dã là Green Lip và Black Lip. Với màu xanh đặc trưng, dòng Green Lip được sử dụng để khảm trên các nội thất thủ công bằng gỗ và làm trang sức. Dòng Black Lip thích hợp hơn trong việc chế tạo thuốc chữa bệnh. Tương tự như bào ngư Úc đó chính là bào ngư Chile (Concholepas concholepas). Nó cũng có màu sắc, kích thước và độ dày tương tự nhưng bào ngư Úc nhưng lớp vỏ bên ngoài mờ hơn. Vỏ của bào ngư Chile lại được sử dụng để khảm trên gỗ và nút áo có vỏ mỏng hơn.
Ngọc trai đen (Pinctada Margaritifera) là một trong những chất liệu được BLUSAIGON khảm lên trên sản phẩm. Được nuôi cấy hoàn toàn tự nhiên tại Tahiti và đảo Cook, ngọc trai tại đây có màu đen huyền bí với độ ánh độc đáo được mệnh danh là loại ngọc trai đắt nhất hành tinh. Những chiếc vỏ của chúng tuy mỏng và nhỏ hơn nhưng màu sắc vẫn đặc biệt rực rỡ. Để đảm màu sắc, vỏ được sử dụng chỉ trải qua một lần cấy trai thay vì hai đến ba lần như thông thường. Vì có màu tối trung bình, vỏ ngọc trai đen được sử dụng chủ yếu trong ngành trang sức cao cấp và làm nút áo.
Ngọc trai trắng/vàng (Pinctada Maxima) nằm ở bờ biển Bắc Úc. Phát triển trong vùng nước màu xanh làm trong vắt, màu trắng/vàng của vỏ ngọc trai phản ánh đúng môi trường tự nhiên mà chúng hình thành. Với khả năng bắt sáng của lớp xà cừ trắng/vàng, màu hồng của lớp vỏ ánh lên vô cùng tự nhiên và tình tế. Nhờ đặc điểm này, vỏ của ngọc trai trắng/vàng được sử dụng trong sản xuất đồng hồ, trang sức, nút ngọc trai và ngành công nghiệp khảm trai.
Được tìm thấy ở sông Mississippi ở Mỹ, ngọc trai hồng (Potamilus Alatus) có màu hồng khá đặc biệt như chính cái tên của nó. Sâu bên trong của vỏ ngọc trai này là màu hồng đậm, khi lớp bên ngoài được loại bỏ, tone hồng nhạt hơn sẽ xuất hiện. Với sự đặc biệt này, màu hồng của nó được sử dụng tương tự như dòng ngọc trai trắng/vàng.
Du lịch đến các vùng đại dương nhiệt đới ở Nhật Bản và Thái Bình Dương, ốc Turban xanh (Turbo Marmoratus) trở thành một lựa chọn chất liệu vô cùng độc đáo. Với lớp xà cừ ngọc trai màu trắng kết hợp những mảng xanh, hồng khiến cho ốc Turban xanh trở nên khá đặc biệt. Nhờ kích thước đáng kể, chúng được sử dụng trong khảm đồ gỗ và điều chỉnh màu cho gỗ tối tự nhiên.
Dừng chân ở bờ biển đại đương Ấn Độ - Thái Bình Dương, ốc Trochus (Tectus Niloticus) là cái tên tiếp tục được nhắc đến khi BLUSAIGON chọn chất liệu. Với ngọc trai màu trắng kem kèm lớp xà cừ bảo vệ vỏ dày và khỏe, vỏ của loài ốc biển này được đánh giá khá hoàn hảo. Được phân chia thành ba loại kích thước, nó chủ yếu được sử dụng làm nút ngọc trai trên các trang phục cao cấp và dùng để trang trí.
Trong quá trình tạo nên sản phẩm, vàng và bạc luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu. Ngoài những vật liệu được lấy từ biển mẹ bao la, vàng 24K, bạc cao cấp 925 được sử dụng kết hợp với các chất liệu để tạo nên một sản phẩm đẳng cấp. Nếu bạn muốn mang hơi thở truyền thống nhưng vẫn không mất đi đẳng cấp, vàng và bạc là lựa chọn vô cùng tối ưu.
 
Hiểu được giá trị của những chất liệu tự nhiên trên, 100% chất liệu để làm ra từng sản phẩm đều được BLUSAIGON lựa chọn kỹ càng. Mọi chất liệu đều thân thiện với môi trường và trải qua quá trình chọn lọc khá khắt khe nhằm bổ sung những chất liệu cao cấp thực sự vào bộ sưu tập chất liệu của mình.
 
Tại sao BLUSAIGON lại lựa chọn bút, lựa chọn những chất liệu này mà không phải là sản phẩm khác? Bởi vì bút có khả năng làm sản phẩm dẫn để phô diễn các kỹ thuật và vẻ đẹp của làng nghề thủ công truyền thống. Thông qua các kỹ thuật mài dũa, BLUSAIGON muốn góp phần nhỏ vào việc "hồi sinh và tôn vinh các làng nghề thủ công truyền thống của nhân loại."
 
Chúng ta có thể thấy rằng: chất liệu và kỹ thuật thủ công giữ vai trò chủ đạo trong việc tạo nên linh hồn của BLUSAIGON hôm nay. Xuất phát từ mong muốn tôn vinh giá trị làng nghề thủ công và công việc của những người nghệ nhân, BLUSAIGON đã mang giá trị tinh hoa của các làng nghề trong từng sản phẩm gửi đến khắp nơi trên thế giới.
 
Hãy cùng BLUSAIGON nâng niu giá trị thời gian!
back to top