Quy trình chế tác bút ngọc trai thủ công – BLUSAIGON user

 

Bút khảm ngọc trai ra đời là kết quả của quá trình lao động nghệ thuật miệt mài và không ngừng sáng tạo. Ở mỗi giai đoạn, chúng ta đều sẽ cảm nhận được đôi bàn tay tài hoa và khéo léo của người nghệ nhân. Hãy cùng BLUSAIGON tìm hiểu các công đoạn chế tác bút khảm ngọc trai cao cấp.

 

1/ Quy trình thủ công chế tác bút ngọc trai

Lựa chọn loại vỏ ngọc trai thích hợp

Nghệ nhân giàu kinh nghiệm tại BLUSAIGON sẽ tinh chọn vỏ ngọc  trai có màu sắc đẹp nhất từ những vùng biển hùng vĩ trải dài khắp thế giới như Việt Nam, New Zealand, Pháp, Úc và Mỹ. Mỗi chiếc vỏ ngọc trai được nghệ nhân tỉ mỉ làm sạch rồi phân loại theo kích thước, độ dày và màu sắc.  

 

 

Cắt vỏ ngọc trai / vỏ bào ngư 

Để có thể khảm lên bút, nghệ nhân sẽ cắt vỏ ngọc trai thành những thanh nhỏ có kích thước đa dạng phù hợp với yêu cầu của từng thiết kế. Quá trình này đòi hỏi khả năng khéo léo, đảm bảo mỗi thanh vỏ ngọc trai được cắt ra một cách hoàn hảo, tương thích với kiểu dáng bút. Nghệ nhân phải cân nhắc kỹ lưỡng để tạo nên sự hài hòa và thẩm mỹ cho từng chiếc bút ngọc trai, tạo nên những tác phẩm thật sự độc đáo và tinh xảo.

 

 

Sàng lọc và chọn lựa

Với mong muốn mỗi chiếc bút đạt đến chất lượng đẳng cấp nhất và xứng tầm với người sử dụng, các  nghệ nhân sẽ khéo léo tinh chọn từng thanh vỏ ngọc trai, chỉ giữ lại những thanh đạt tiêu chuẩn đáp ứng  đầy đủ các yêu cầu khắt khe, từ độ dày tương thích với thiết kế cho đến màu sắc, đường vân…

 

 

CNC bút ngọc trai

Khung bút có thể xem là một trong những chi tiết chế tác cầu kỳ nhất. Để tạo hình cho khung bút, người thợ phải sử dụng đến rất nhiều chi tiết nhỏ, mỗi chi tiết này được đúc từ các khuôn riêng biệt hoặc hợp kim đồng nguyên khối được CNC chính xác đến 0.01mm, tạo nên một thiết kế chính xác và tinh xảo.

Sau đó, sản phẩm tiếp tục được chà nhám, đánh bóng để chuẩn bị cho giai đoạn chế tác tiếp theo, điều này đảm bảo rằng từng chi tiết của bút sẽ đạt được độ sáng bóng, góp phần tạo nên sự hoàn hảo và sang trọng cho sản phẩm.

 

 

Xi mạ

Ở giai đoạn này, người nghệ nhân sử dụng vàng và kim loại quý hiếm để mạ lên khoen bút, nhằm tạo thêm sự tinh tế và tăng độ bền bỉ cho sản phẩm. Quá trình này giúp tạo điểm nhấn cho từng chi tiết, thể hiện sự cầu kỳ và tinh xảo trong việc hoàn thiện từng tác phẩm.

 

 

Khảm trai

Những thanh ngọc trai sau khi cắt và lựa chọn một cách khéo léo sẽ được nghệ nhân khảm lên thân bút. Giai đoạn này yêu cầu sự cẩn thận, tỉ mỉ  đến từng chi tiết. Thời gian thực hiện quá trình khảm trai mất từ 24 - 72 giờ cho mỗi chiếc bút. Với những chiếc bút Limited có thể mất lên đến 144 giờ chế tác.

 

 

Tạo hình

Sau bước khảm trai, nghệ nhân chờ đến khi sản phẩm đạt đến độ kết dính đúng tiêu chuẩn, nghệ nhân tiếp tục tạo hình cho thân bút. Họ sử dụng giấy nhám để mài nhẫn, nhằm tạo ra độ mịn cho thân bút. Sản phẩm được mài liên tục cho đến khi đạt được độ bóng và kích thước đúng với yêu cầu. Quá trình thực hiện này yêu cầu một thời gian đáng kể.

 

 

Lắp ráp

Các chi tiết bút sẽ được nghệ nhân lắp ráp tỉ mỉ, sắp xếp theo đúng vị trí cân đối tạo nên một chiếc bút ngọc trai sang trọng. 

 

 

Phủ Nano

Các nghệ nhân sẽ tiến hành phủ nano ceramic lên cả chiếc bút. Việc này giúp chống trầy xước, duy trì độ sáng bóng tự nhiên của sản phẩm và nâng cao khả năng chống bám bụi, từ đó bảo vệ cho chiếc bút ngọc trai luôn trong trạng thái tươi mới.

Mỗi công đoạn đều được nghệ nhân dành tâm huyết để thực hiện, đó là cách nghệ nhân tôn vinh vẻ đẹp giữa tự nhiên và thủ công truyền thống. Cuối cùng, chiếc bút ngọc trai hoàn thiện không chỉ là một công cụ viết mà còn là một tác phẩm mang giá trị nghệ thuật cao, thể hiện sự tinh tế và tỉ mỉ trong từng chi tiết khảm.

 

 

Khắc chữ

Các nghệ nhân sử dụng công nghệ Laser để khắc thông điệp lên bút giúp mỗi chiếc bút trở thành tuyệt tác mang dấu ấn riêng của chủ sở hữu. Khách hàng được lựa chọn vị trí khắc, hai vị trí được khách hàng lựa chọn nhiều nhất đó là giắt bút và thân bút.

Với 9 font chữ đa dạng, khách hàng có thể tự do lựa chọn theo sở thích cá nhân. Việc này không chỉ tạo nên sự tương thích với phong cách riêng của mỗi người, mà còn thể hiện khả năng biểu đạt cá nhân hóa trong từng nét chữ.

 

 

2/ Ý nghĩa của việc lựa chọn bút ngọc trai làm quà tặng

Mỗi chiếc bút là một bản thể duy nhất như người được tặng

Khởi nguồn từ những chiếc vỏ ngọc trai tinh xảo, nhờ sống trong môi trường tự nhiên mà mỗi vỏ ngọc trai điều mang những đường vân khác biệt. Với sự kết hợp giữa vẻ đẹp kiêu kỳ của thiên nhiên và bàn tay khéo léo của nghệ nhân giúp mỗi chiếc bút ngọc trai trở thành tuyệt tác không thể trùng lặp.

Việc lựa chọn bút ngọc trai làm quà tặng không chỉ đơn thuần là việc chọn một vật phẩm bất kỳ để tặng, mà còn thể hiện tâm ý chân thành mà người tặng muốn truyền đạt đến người nhận. Bởi vì mỗi chiếc bút ngọc trai không chỉ đơn thuần là một sản phẩm mà còn chứa đựng trong mình những giá trị hơn cả một chiếc bút thông thường. Tặng bút ngọc trai thể hiện bạn đang gửi đi thông điệp rằng họ là bản thể duy nhất và xứng đáng nhận được một tuyệt tác độc bản như vậy.

 

 

Chất liệu cao cấp, quy trình sản xuất phức tạp

Bút ngọc trai BLUSAIGON không chỉ được tạo từ những chất liệu cao cấp, quý giá mà còn phải trải qua quá trình sản xuất thủ công vô cùng phức tạp và công phu. Điều này làm toát lên phong thái và đẳng cấp của người dùng khi sử dụng dòng bút ngọc trai BLUSAIGON.

Mỗi chiếc bút ngọc trai đều là một kiệt tác giàu tính nghệ thuật. Để tạo ra một sản phẩm hoàn thiện phải cần đến sự tinh tế, khéo léo kết hợp quy trình thủ công vô cùng tỉ mẩn dưới bàn tay của những người thợ kinh nghiệm và lành nghề mới có thể sáng tạo được trên những vật liệu đặc biệt quý, mỏng và giòn như vỏ ốc, vỏ trai.

 

 

Kết hợp văn hóa hiện đại và giá trị truyền thống

Ở Việt Nam, nghệ thuật khảm trai đã tồn tại từ nghìn đời nay. Các làng nghề thủ công truyền thống nói chung và làng nghề khảm trai nói riêng luôn sở hữu nét đẹp mộc mạc, sâu lắng như chính con người nơi đây.

Với mọi người, bút ngọc trai có thể chỉ là một chiếc bút được làm từ những vật liệu đẹp đẽ và sang trọng nhưng đối với cô Tôn Nữ Xuân Quyên - người đã cùng ba của mình dành hơn 10 năm tâm huyết để nghiên cứu và sáng tạo thương hiệu BLUSAIGON lại mang ý nghĩa vô cùng đáng trân trọng.

Khi những làng nghề thủ công dần bị mai một, cô lại khao khát có thể bảo tồn và phát huy văn hóa khảm trai dân tộc từ việc chế tác sản phẩm của mình hoàn toàn thủ công từ các nguyên vật liệu tự nhiên. 

 

 

Mỗi chiếc bút là tinh hoa văn hoá truyền thống, là linh hồn dân tộc Việt Nam và cũng là tấm lòng của người nghệ nhân yêu nghề. Mỗi nét bút được ký là khơi nguồn cho một mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài. 

 

Tại BLUSAIGON mỗi chiếc bút đều mang tính độc bản, mỗi vân ốc trên bút đều là độc bản nên mỗi sản phẩm được làm ra là duy nhất. 

 

Trên thế giới có nhiều thương hiệu bút nổi tiếng như Montblanc của Đức, Parker của Mỹ..., ở nước ta founder Tôn Nữ Xuân Quyên cũng khát vọng tạo nên dòng bút BLUSAIGON mang thương hiệu quốc gia.

 

Bút ngọc trai không chỉ là sự hội tụ giá trị nghệ thuật mà còn là sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại. BLUSAIGON tự hào là thương hiệu mang sứ mệnh hồi sinh làng nghề văn hóa dân tộc và quảng bá cho lịch sử nghìn năm văn hiến của đất nước.

back to top