Bút Ngọc Trai Sơn Mài – BLUSAIGON user

 

 

Để gìn giữ nét đẹp văn hóa dân tộc, BLUSAIGON luôn lựa chọn nghệ thuật của các làng nghề truyền thống làm ý tưởng sáng tạo cho các sản phẩm của mình. Bút Ngọc Trai Sơn Mài là một sản phẩm mới của BLUSAIGON mang đậm tính truyền thống nhưng cũng không kém phần sang trọng. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về quy trình làm bút sơn mài!

 

Quy trình làm bút sơn mài

 

Để tạo nên một chiếc bút sơn mài, các nghệ nhân thao tác hoàn toàn thủ công. Đây là quá trình phức tạp gồm nhiều công đoạn yêu cầu sự khéo léo và lành nghề cao.

 

 

 

Chọn ốc

 

Các loại vỏ ốc được nhập khẩu từ các vùng biển trên khắp thế giới. Ốc được chọn đều phải đạt tiêu chuẩn chất lượng. Sau khi mua về, ốc được làm sạch, phân loại theo màu sắc, kích thước và yêu cầu sản phẩm

 

Cắt ốc

 

Để ốc khảm trên thân bút vừa vặn, đúng chuẩn, những mảnh ốc sẽ được cắt nhỏ theo nhu cầu và kích thước của sản phẩm bằng dao thủ công. Việc cắt ốc cần sự cẩn thận để tránh làm gãy những sợi ốc rất mỏng và nhỏ.

 
  

Mài ốc

 

Sau khi được cắt nhỏ, ốc tiếp tục được mài đến độ mỏng 1mm. Việc mài thực hiện ở cả mặt trên và mặt dưới để từng nét sản phẩm đều thật tinh tế và sắc sảo.

 

Cắt CNC 

 

Thân bút được làm từ đồng nguyên khối chạy thủ công bằng CNC. Chất liệu này đảm bảo độ bền bỉ của sản phẩm với thời gian.

 

Mạ khoen bút

 

Bạch kim là chất liệu được lựa chọn để mạ lên khoen bút. Điều này làm tăng độ tinh xảo cho chiếc bút khảm trai sơn mài.

 

Chọn gỗ

 

Đây là bước chuẩn bị bề mặt cho sơn mài. Người thợ cần chọn loại gỗ thích hợp để tạo tiền đề cho công tác sơn mài.

 
  

 

 

Mài gỗ

 

Các nghệ nhân sẽ tiến hành mài nhẵn mịn bề mặt gỗ đã lựa chọn cho đến khi đạt kích thước tiêu chuẩn. Sau khi mài, bề mặt sẽ được phủ một lớp sơn mài lót tạo lớp nền.

 

Đợi sơn khô, bề mặt tiếp tục được mài lần nữa cho đến khi đạt chuẩn láng mịn.

 

 

Tạo họa tiết mẫu trên bút

 

Ở bước này, người thợ sẽ phác thảo các họa tiết mẫu trên bút sơn mài sao cho có thể truyền tải đúng ý tưởng của thiết kế.

 

 

 

 

Vẽ sơn mài trên bản thiết kế mẫu

 

Từ bản phác thảo, ý tưởng của từng sản phẩm sẽ được thể hiện một cách rõ ràng, mạch lạc nhất ở lớp vẽ sơn mài đầu tiên. Lúc này, người vẽ cần truyền tải được cái tinh thần của từng bản thiết kế.

 

 

Dát ngọc trai

 

Khi lớp sơn mài vẽ đã khô, từng mảnh vỏ ốc cắt nhỏ sẽ được dát lên một cách chính xác theo thiết kế. Một lớp sơn mài nữa lại được phủ lên để khắc họa rõ ràng hơn các đường nét, họa tiết khảm sơn mài.

 

 

 

Mài nhẵn

 

Để các chi tiết ngọc trai nổi lên, người thợ lại mài bề mặt cho đến khi đến bề mặt vỏ ngọc trai. Ở bước này, ta sẽ thấy được sự kết nối giữa quá trình sơn mài và khảm trai.

 

 

 

Phủ tiếp sơn mài trên bề mặt bút

 

Sơn mài thô được sử dụng để phủ trên thiết kế và được làm khô trong buồng sấy sơn mài. Đây là lần phủ sơn mài cuối cùng trong suốt quá trình sản xuất.

 

 

 

 

 

Mài tinh

 

Giấy nhám cao cấp của Nhật Bản được sử dụng để mài tinh. Vì loại giấy nhám này rất mịn, có khả năng mài liên tục bề mặt thân bút mỏng, láng đến khi đạt được đường kính và kích cỡ mong muốn.

 

 

 

 

Đánh bóng

 

Tất cả quá trình tạo ra bút sơn mài đều bằng thủ công. Công việc đánh bóng cũng vậy. Loại bột đánh bóng dành riêng cho sơn mài được pha chế để sử dụng cho lần đánh bóng cuối cùng này. Và người nghệ nhân phải đánh bóng lần cuối bằng da tay của mình để tạo được độ bóng hoàn hảo.

 

 

 
  

 Lắp ráp hoàn chỉnh 

 

Lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh chính là bước kết thúc quá trình làm bút sơn mài. Sau nhiều giai đoạn kỳ công, tỉ mỉ, người nghệ nhân BLUSAIGON đã hoàn thành tác phẩm sơn mài vô cùng tinh xảo trên nền bút viết quen thuộc.

 

 

 

 

Chất liệu cao cấp, quý hiếm

 

Để tạo đẳng cấp cho người dùng, từng chi tiết, bộ phận của dòng bút sơn mài khảm trai đều được BLUSAIGON chế tác từ các vật liệu cao cấp, quý hiếm. Từ khoen bút mạ bạch kim, vỏ ngoài là trai ốc chất lượng nhất đến ruột bút cũng được gia công ở Đức… đã thể hiện sự tinh tế trong lựa chọn chất liệu của BLUSAIGON.

 

Tuyển chọn ốc là khâu vô cùng quan trọng. Chỉ những loại ốc đạt chuẩn chất lượng mới có thể góp phần tạo nên giá trị sản phẩm.

 

Thể hiện tấm lòng người tặng

 

Ngày còn bé, chiếc bút mang tri thức đến cho con người. Khi thành đạt, chiếc bút lại thể hiện giá trị của người dùng. Với những gì BLUSAIGON gửi gắm trong từng sản phẩm của mình, bút sơn mài trở thành món quà chân thành thay lời người tặng muốn nói gửi đến cho người được tặng.

 

Những bản màu sắc trên vân ốc của BLUSAIGON vô cùng phong phú và thanh thoát. Với những người yêu thích phong thủy, việc nhận được một món quà phù hợp với màu sắc bản mệnh không chỉ mang lại năng lượng tích cực cho người sử dụng mà còn nâng tầm giá trị và tấm lòng của người chọn quà.

 

Mang đậm bản sắc dân tộc, gìn giữ làng nghề truyền thống

 

Sự hòa hợp giữa nét đẹp truyền thống với chất lượng cao cấp đã mang đến một thương hiệu bút ký BLUSAIGON vô cùng tinh tế và đẳng cấp. Với mong muốn tôn vinh vẻ truyền thống của các làng nghề thủ công, mỗi chiếc bút được tạo ra không chỉ là sự nâng niu cái đẹp mà đó còn là hành trình hồi sinh và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. 

Mỗi họa tiết, đường nét trên bút đều được vẽ từ bàn tay tài hoa của những người thợ sơn mài hàng đầu. Mỗi chi tiết, bộ phận của bút BLUSAIGON đều được lắp ráp bằng tay một cách hoàn hảo và chính xác từ trong ra ngoài. Tất cả đã cùng đưa dòng bút sơn mài trở thành biểu tượng của nghệ thuật chế tác thủ công truyền thống đầy tinh túy và sắc sảo của dân tộc Việt Nam.

 

Vừa mang nét đẹp thanh lịch của làng nghề truyền thống, vừa mang sự sang trọng lịch lãm của cuộc sống hiện đại, đó chính là những gì BLUSAIGON muốn thể hiện trong dòng Bút sơn mài khảm trai. Hãy để BLUSAIGON cùng bạn mang bản sắc văn hóa người Việt vươn mình ra khắp thế giới!

 

 

back to top