Bút Mộc BLUSAIGON user

 

Là thương hiệu nổi tiếng trong việc gìn giữ những giá trị văn hóa, làng nghề truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt, BLUSAIGON luôn mang những sản phẩm sáng tạo đầy ý nghĩa. 

 

Một trong những sản phẩm nổi bật của thương hiệu, đó chính là dòng bút mộc. Mỗi cây bút không chỉ mang nét đẹp văn hóa của làng nghề mộc mà còn mang trong mình sự sang trọng bởi những chất liệu quý làm nên nó. Vậy bút mộc có gì đặc biệt? Cùng tìm hiểu quy trình tỉ mỉ, dày công sức để tạo ra dòng bút độc đáo này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Quy trình làm bút mộc

 

Để tạo nên một chiếc bút mộc, phải trải qua quy trình thủ công lẫn kim khí phức tạp gồm nhiều công đoạn yêu cầu sự khéo léo và lành nghề cao đến từ các nghệ nhân làng mộc. Hiện BLUSAIGON có 2 dòng bút mộc chính, là: 

               -  Gemperor - Bút Máy Gỗ Mun Lào - Mạ Vàng 24K

 

               -  Liah - Bút Bi Gỗ Mun Lào - Mạ Bạch Kim

 

Dưới đây là quy trình tạo ra cây bút mộc

 

 

 

Chọn gỗ thích hợp

 

Thân bút là phần chính cấu tạo nên một cây bút đẹp. Chính vì vậy khâu đầu tiên và quan trọng nhất chính là chọn ra chất liệu cấu tạo nên thân bút. 

 

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ chất lượng cao, BLUSAIGON đã chọn lựa loại gỗ mun lào làm chất liệu chính tạo ra những chiếc bút nghệ thuật. Đặc tính của loại gỗ này là bền, chắc, ít bị cong vênh hay mối mọt, nứt chân chim. 

 

Xử lý gỗ

 

Gỗ ở trạng thái tự nhiên luôn có chứa một lượng nước, tinh bột và đường. Những chất này làm ảnh hưởng đến chất lượng gỗ. Vì vậy trước khi đem gia công thành phẩm, gỗ mun lào sẽ đường xử lý chống mối mọt. Đây được xem là bước đầu tiên và quan trọng nhất, giúp gỗ bền đẹp hơn nên được BLUSAIGON rất quan tâm.

 

Hiện nay có nhiều cách xử lý gỗ chống mối mọt bằng thủ công lẫn hóa chất. Xử lý bằng phương pháp thủ công sẽ mất thời gian lâu hơn và ảnh hưởng môi trường hơn phương pháp thủ công. Là thương hiệu nổi tiếng với các sản phẩm kết hợp giữa thủ công và kỹ thuật hiện đại, BLUSAIGON sử dụng phương pháp thủ công để xử lý gỗ cho sản phẩm bút mộc. 

 

Gỗ sẽ được các nghệ nhân xử lý bằng cách ngâm khá lâu trong nước, thường là trên 1 năm để các chất như tinh bột, đường bị phân hủy. 

 
 

 

Xẻ gỗ

 

Bước tiếp theo quy trình làm bút mộc là xẻ gỗ theo từng kích thước nhỏ trước khi sấy gỗ. Lúc này, trong gỗ chỉ còn lại các chất chủ yếu như cenlulo, hemixenlulo, linhin.

 

Sấy gỗ

 

Những thẻ gỗ nhỏ sẽ được sấy khô để đạt độ ẩm cần thiết trước khi bước vào bước tiếp theo để tạo hình sản phẩm.

 
 

Khoan gỗ

 

Bước quan trọng đầu tiên khi tạo hình sản phẩm đó chính là khoan gỗ. Các nghệ nhân sẽ tạo lỗ khoan thẳng và chính xác vào từng thẻ gỗ để chứa ruột bút. Sự tinh tế của sản phẩm không chỉ được thể hiện bên ngoài mà bên trong sản phẩm cũng được gia công một cách kỹ càng.

 

Tạo hình gỗ 

 

Bước tiếp theo để tạo ra thân bút là các nghệ nhân sẽ tiến hành mài nhẵn mịn bề mặt gỗ đã lựa chọn cho đến khi đạt kích thước tiêu chuẩn. 

 

Sau khi mài nhẵn, các nghệ nhân sẽ tiếp tục sử dụng giấy nhám cao cấp của Nhật Bản được sử dụng để mài tinh. Vì loại giấy nhám này rất mịn, có khả năng mài liên tục bề mặt thân bút mỏng, láng đến khi đạt được đường kính và kích cỡ mong muốn.

 
 

 

Đánh bóng

 

Tất cả quá trình tạo ra bút mộc đều bằng thủ công. Công việc đánh bóng cũng vậy. Loại bột đánh bóng dành riêng cho loại gỗ mun này được pha chế để sử dụng cho lần đánh bóng cuối cùng này. Và người nghệ nhân phải đánh bóng lần cuối bằng da tay của mình để tạo được độ bóng hoàn hảo.

 

Mạ khoen bút

 

Vàng 24k hoặc Bạch kim là chất liệu được lựa chọn để mạ lên khoen bút. Điều này làm tăng độ tinh xảo, giá trị cũng như tính thẩm mỹ của từng chiếc bút mộc.

 
 

 

 

Lắp ráp hoàn chỉnh 

 

Lắp ráp sản phẩm hoàn chỉnh chính là bước kết thúc quá trình làm bút mộc. Sau nhiều giai đoạn kỳ công, tỉ mỉ, người nghệ nhân BLUSAIGON đã hoàn thành tác phẩm bút mộc cùng tinh xảo trên nền bút viết quen thuộc.

 

 

BÚT MỘC

Món quà vừa nghệ thuật vừa quý giá dành cho quý khách hàng

 
 

 

Chất liệu cao cấp, quý hiếm

 

Để tạo đẳng cấp cho người dùng, từng chi tiết, bộ phận của dòng bút mộc đều được BLUSAIGON chế tác từ các vật liệu cao cấp, quý hiếm. 

 

Bên ngoài ta có chất liệu gỗ mun lào cao cấp, các chi tiết kim loại được mạ vàng 24k hoặc bạch kim cao cấp tạo nên sự sang trọng bậc nhất. Ruột bút cũng được gia công ở Đức cũng thể hiện sự tinh tế trong lựa chọn chất liệu của BLUSAIGON.

 
 

 

Thể hiện tấm lòng người tặng

 

Mỗi chiếc mộc mang tên thương hiệu BLUSAIGON được tạo ra từ sự chọn lọc kỹ lưỡng cùng quy trình khắt khe. Cùng với sự quý hiếm và tạo hình tinh tế của từng chất liệu giúp nâng tầm giá trị và tấm lòng của người chọn quà. 

 

Đây được xem là món quà chân thành thay lời người tặng muốn nói gửi đến người nhận quà.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mang nét đẹp truyền thống của một làng nghề 

 

Mỗi chiếc bút mộc là sự hòa trộn đầy tinh tế giữa nét đẹp truyền thống của làng nghề mộc cùng với chất liệu cao cấp mang đến một sản phẩm đẳng cấp mang thương hiệu BLUSAIGON

 

Sản phẩm tinh túy này được tạo ra không chỉ là sự nâng niu cái đẹp mà đó còn là hành trình hồi sinh và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

Thân bút được làm bàn tay nghệ nhân mộc làm vô cùng cẩn thận để đạt độ nhẵn bóng. Mỗi chi tiết, bộ phận của bút BLUSAIGON đều được lắp ráp bằng tay một cách hoàn hảo và chính xác từ trong ra ngoài. 

 

Bút mộc cùng bút sơn mài, bút ngọc trai của BLUSAIGON đã tạo nên một bộ sưu tập có “1-0-2” vừa truyền tải được cái hồn của các làng nghề truyền thống vừa chứa đựng trong đó sự tinh tế, sang trọng. 

 

Những dòng bút này đã trở thành biểu tượng của nghệ thuật chế tác thủ công truyền thống đầy tinh túy và sắc sảo của dân tộc Việt. Đây chắc chắn là món quà ý nghĩa mà bạn không thể bỏ qua trong danh mục quà tặng cho những dịp đặc biệt quan trọng.

 

back to top