Doanh nhân Tôn Nữ Xuân Quyên - Khởi nghiệp với sự hậu thuẫn vững chắc – BLUSAIGON user

Doanh nhân Tôn Nữ Xuân Quyên - Khởi nghiệp với sự hậu thuẫn vững chắc từ bố

DNHN - Kế thừa nghề truyền thống và trăn trở của bố là doanh nhân Tôn Thạnh Nghĩa - Tổng Giám đốc Công ty Nút áo Tôn Văn - một công ty đứng đầu trong ngành xuất khẩu nút áo bằng vỏ sò, ngọc trai sang rất nhiều nước trên thế giới, đó là làm sao mang tặng những người bạn, những đối tác quốc tế một món quà Việt Nam đúng nghĩa. Hơn một năm qua, khi dịch Covid-19 khiến doanh nghiệp khó khăn thì lại là lúc Tôn Nữ Xuân Quyên - nhà sáng lập BluSaigon quyết tâm biến giấc mơ thành hiện thực.

Bằng cấp và khởi nghiệp 

Tôn Nữ Xuân Quyên tốt nghiệp hạng ưu ngành Tài chính và Bất động sản ở Đại học Brigham Young (bang Utah, Mỹ) - trường Đại học tư thục lớn thứ 2 của nước Mỹ.

Sau khi đi du học về, năm 2011, Xuân Quyên kết hôn với người bạn trai lâu năm và tham gia điều hành công việc kinh doanh của gia đình. Xuân Quyên kể: Ngay khi học xong, tôi đã biết trước sau gì ba mẹ sẽ muốn tôi về làm việc cho công ty Tôn Văn. Nhưng khi đó, tôi muốn bắt đầu từ những dự án nhỏ trước, và thử làm việc ở các lĩnh vực không liên quan đến sở trường của gia đình để học hỏi kinh nghiệm.  

Lần khởi nghiệp chính thức của Xuân Quyên là một dự án trong lĩnh vực thực phẩm, Xuân Quyên sáng lập thương hiệu cơm kẹp Việt Nam, và mở nhiều nhà hàng, thế nhưng Xuân Quyên đã vất vả “gồng lỗ” suốt 7 năm. Tuy cuối cùng Xuân Quyền cũng bán lại được dự án, nhưng với giá tiền thấp hơn nhiều so với tiền vốn và công sức bỏ ra, nên cũng coi như thất bại.

Rút ra bài học, Xuân Quyên cho rằng: Tôi nghĩ lý do là bởi tấm bằng loại ưu đã khiến cho tôi chủ quan, tôi nghĩ kiến thức mình đủ rồi, nhưng hóa ra tôi vừa thiếu thông tin, thiếu mối quan hệ, thiếu kinh nghiệm... Thương trường quá khủng khiếp, thực tế là bằng cấp không liên quan quá nhiều đến trải nghiệm đời thực. 

Xuân Quyên lớn lên cùng hành trình xây dựng Công ty Tôn Văn của ba mẹ, hình ảnh 6 người thợ cần mẫn mài cắt từng vỏ sò, vỏ ốc trên căn gác xép của gia đình ở quận Phú Nhuận luôn ở trong tâm trí cô. Cho đến bây giờ khi Tôn Văn đã sở hữu khu nhà xưởng rộng 10.000 m2 tại Bình Dương, sản xuất bình quân 200.000 - 300.000 hạt nút áo mỗi ngày, Xuyên Quyên vẫn luôn trò chuyện với ba mình về tình hình của Công ty Tôn Văn, hỏi thăm các thông tin của công ty, rồi thường xuyên lên xưởng thăm và giúp đỡ các công việc. Mọi thứ cứ ngấm vào Xuyên Quyên tự nhiên và đơn giản như thế, cho nên khi quyết định lại khởi nghiệp lần nữa, Xuyên Quyên chọn lĩnh vực mà cô cho là mình có nhiều thông tin và có sự gắn bó nhất, là làm những sản phẩm khảm trai.

Sản xuất bút ngọc trai sang chảnh BLUSAIGON với giấc mơ trở thành "Mont Blanc Việt Nam"

Năm 2019, Xuân Quyên xây dựng BluSaigon. Về sản phẩm bút ngọc trai, nữ CEO cho biết, sản phẩm được làm thủ công 100% từ các vật liệu thân thiện với môi trường, phủ lớp mạ vàng 24K,  các sản phẩm của BluSaigon như bút, trang sức, ốc tường, các sản phẩm nữ trang về vỏ sò, ốc, ngọc trai... với mong muốn tạo ra sản phẩm quà tặng đặc trưng của Việt Nam.  

Nữ CEO Tôn Nữ Xuân Quyên nhận được đầu tư 4 tỷ cho 32% cổ phần từ Shark Việt

Năm 2020, doanh số của BluSaigon khoảng 3 tỷ đồng, lợi nhuận 20%, BluSaigon đã có website và bán qua Amazon, Indiegogo và nhận được nhiều phản hồi khá tích cực. “Ở Đức, Ý có một số thương hiệu nổi tiếng như Mont Blanc... doanh số hàng năm rất lớn... Đây là một thị trường mà Việt Nam có thể nhắm đến. Với định hướng bán sản phẩm ra châu Âu, BluSaigon cũng sẽ phát triển về thiết kế, đầu tư vào trải nghiệm của người dùng. Bên cạnh đó, mỗi sản phẩm đều có ý nghĩa riêng, có loại được đặt theo tên các vị thần Hy Lạp”, Xuân Quyên khẳng định.

Thông qua các sản phẩm mang thương hiệu BLUSaigon, Quyên kỳ vọng, 3 sứ mệnh vì cộng đồng có thể được thực hiện.

Thứ nhất, bảo tồn làng nghề khảm trai 1.000 năm tuổi và những ngành nghề khác bằng cách tìm đầu ra cho những sản phẩm liên quan và mang lại hàng trăm việc làm cho các nghệ nhân.

Thứ hai, bảo tồn môi trường biển qua hoạt động tìm kiếm những chiếc vỏ ốc đẹp nhất từ những “ngư dân” BLUSaigon, đồng thời lấy rác thải biển, bắt sao biển gai (sinh vật ăn san hô, phá hoại môi trường cá), tạo nhà nhân tạo cho cá bằng san hô bê tông…

Thứ ba, thông qua hoạt động của BLUSaigon, Quyên mong muốn có thể truyền cảm hứng về ý thức giảm thiểu rác thải nhựa, không chỉ túi hay cốc nhựa, mà còn với cả bút bi nhựa - với khoảng 1,6 tỷ chiếc được thải ra môi trường mỗi năm.

Mới đây, Xuân Quyên đã đến Shark Tank 2021 để kêu gọi số vốn 4 tỷ đồng cho 10% cổ phần BLUSaigon. Cô đã thành công thuyết phục Shark Việt và Shark Hưng đồng ý xuống tiền. Mới đầu, founder này muốn có sự đồng hành của 2 Shark, nhưng 2 Shark buộc cô phải chọn 1, cuối cùng cô đã chọn Shark Việt. Shark Việt đã đầu tư 4 tỷ cho 32% cổ phần của startup này.

Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập

back to top