Ý NGHĨA CỦA QUÀ TẶNG QUỐC GIA TRONG HOẠT ĐỘNG NGOẠI GIAO – BLUSAIGON user

Ý nghĩa quà tặng Quốc gia trong hoạt động ngoại giao

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường dành tặng cho nhau những món quà nhân những dịp đặc biệt, nhưng ít ai biết rằng, mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước cũng thường xuyên có hoạt động tặng quà như thế. Vậy quà tặng quốc gia cụ thể là hoạt động gì, cùng BluSaigon tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Đặc điểm của quà tặng quốc gia

Quà nhỏ nhưng mang lại hiệu quả lớn

Quà tặng quốc gia thường được sử dụng trong các trường hợp ngoại giao, theo đó, các quà tặng ngoại giao thường thể hiện những đặc trưng riêng về văn hoá của đất nước người tặng muốn gửi gắm tới người được tặng. 

Quà tặng quốc gia hay còn gọi là quà tặng ngoại giao là một trong những vấn đề quan trọng, luôn được đặt lên hàng đầu đối với lễ tân ngoại giao. Việc tặng quà đại diện quốc gia vừa thể hiện trình độ văn hoá của người tặng, đồng thời thể hiện cho mối liên kết ngoại giao giữa hai bên hai nước. Đây được xem như góp phần thể hiện tình hữu nghị giữa hai nước, một bản ghi nhớ vừa thiết lập quan hệ vừa mở ra một tương lai đầy hứa hẹn cho hai nước. Nói một cách chính xác, quà tặng ngoại giao quốc gia là một yếu tố tạo nên một thế giới hoà bình và hữu nghị.

 

Quà tặng quốc gia

 

Cách cho quan trọng hơn của cho

Làm thế nào để chuẩn bị một món quà mang nhiều ý nghĩa, có thể lưu giữ lâu dài và để lại được ấn tượng đối với người được tặng là một chuyện không hề đơn giản. Trong đó, bộ phận Lễ tân ngoại giao phải thật sự khéo léo trong các khâu chọn quà, lựa chọn thời gian chọn quà, hình thức tặng quà và cách gói quà. Đối với đặc điểm của quà tặng quốc gia, không nhất thiết phải là những món quà cầu kỳ, quá sang trọng mà điều hơn hết là phải mang được nhiều ý nghĩa, tinh tế để người nhận có thể cảm nhận được tấm lòng của bên tặng, đồng thời phù hợp với điều kiện của người tặng.

Mỗi quốc gia đều có những nét văn hoá độc đáo riêng, có những quan niệm riêng về việc tặng quà, vì thế mỗi khi tặng quà chúng ta cần cẩn trọng để tránh những trường hợp tặng những món quà không phù hợp với văn hoá của nước bạn, gây ra tình trạng khó xử. Khi chúng ta tặng những món quà thể hiện được rằng chúng ta đã tìm hiểu một cách kỹ càng nét văn hoá của nước bạn thì món quà này sẽ trở thành một phương tiện tuyệt vời hay một nét đẹp trong ngoại giao.

Ý nghĩa của quà tặng quốc gia trong ngoại giao

Quà tặng quốc gia, hay quốc lễ là có ý nghĩa quan trọng đối với chính trị, ngoại giao của mỗi quốc gia. thông thường, quà tặng quốc gia sẽ là nhân chứng cho những dấu mốc ngoại giao, đánh dấu mối quan hệ hữu hảo của hai quốc gia. Phía sau mỗi món quà đều là cả một câu chuyện, một bối cảnh, một sự kiện ngoại giao đặc biệt, bên cạnh đó, quà tặng ngoại giao còn truyền tải với bạn bè quốc tế về những ưu điểm trong công nghiệp, văn hoá của quốc gia đó.

 

>>Xem thêm: Top 10 quà tặng sinh nhật cho vợ ý nghĩa và lãng mạn nhất

 

Lưu ý khi tặng quà quốc gia

Như chúng ta đã biết, tặng quà đại diện cho một quốc gia là một chuyện không hề dễ dàng, điều này cần sự chuẩn bị của một cán bộ Lễ tân ngoại giao giàu kinh nghiệm, sau đây là một số lưu ý đối với quà tặng quốc gia mà mọi người có thể tham khảo:

  • Không nên tặng quà quá nhiều, tránh sự trùng lặp giữa người này với người kia khi tặng quà

  • Trong các hoạt động ngoại giao, vì một số lý do nhạy cảm, người ta thường tránh tặng các món quà quý giá.

Quà tặng quốc gia

 

Trên thực tế, mỗi quốc gia đều đặt ra những quy tắc riêng về việc tặng quà, quy định cụ thể về số lượng cũng như giá trị của món quà bởi thực tế nhiều món quà không được sử dụng để tặng trong các sự kiện ngoại giao, nên việc lựa chọn quà phải thật kỹ càng, ưu tiên lựa chọn các loại quà vừa mang nhiều ý nghĩa, vừa không quá lớn, tiện cho việc di chuyển nhiều của các nhà chức trách.

 

Ngoài ra, việc chọn quà tặng quốc gia cũng phải dựa vào phong tục tập quán của quốc gia được tặng, chúng ta phải để ý đến những điều kiêng kỵ của nước bạn để tránh tặng phải các món quà đó.

Nên tặng quà tặng quốc gia như thế nào?

Trong các sự kiện ngoại giao, vì tính chất bận rộn nên việc tặng quà thường không được tổ chức thông qua các nghi lễ long trọng mà thường là do bộ phận Lễ tân ngoại giao của các nước chuẩn bị. Các bộ phận lễ tân sẽ nghiên cứu về món quà và lên kế hoạch chi tiết về thời gian, địa điểm cũng như cách thức tặng quà quốc gia phù hợp cho đoàn khách ghé thăm nhà nước.

 

Ngày nay, cán bộ lễ tân ngoại giao hai nước thường tiến hành trao đổi với nhau về danh sách các món quà đã được lên sẵn. Sau khi nhận quà, người ta tiến hành đăng ký và giao cho bộ phận quản lý hoặc đưa vào bảo tàng quốc gia. 

 

>>>Xem thêm: Quà tặng dành cho nam

 

Trên đây là một số thông tin về quà tặng quốc gia mà BluSaigon muốn giới thiệu đến bạn, hy vọng những kiến thức vừa rồi có thể giúp ích được cho quý bạn đọc. Nếu bạn có vấn đề gì còn thắc mắc thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!

 

back to top